บาร์บาปาปา การ์ตูนคลาสสิค เสริมสร้างสถาบันครอบครัว สายเลือดฝรั่งเศส แปลงร่างยืด ๆ หด ๆ ได้อย่างใจ
ยังจำกันได้ไหมกับการ์ตูนสำหรับครอบครัว ตัวน่ารักยืด ๆ หด ๆ ได้ตามใจนึก สำหรับครอบครัว "บาร์บาปาปา" ปัญหาไหน ๆ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์อันชาญฉลาดพร้อมด้วยรูปร่างที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ ก่อนอื่นเรามารู้จักครอบครัวของเขากันดีกว่า
บาร์บาปาปา (Barbapapa)  หัวหน้าครอบครัวตัวสีชมพู และบาร์บามามา (Barbamama) คุณแม่ที่น่ารักของลูก ๆ ทั้งเจ็ด บาร์บาลาลา (Barbalala), บาร์บาไบรท์ (Barbabright), บาร์บาเบลล์ (Barbabelle), บาร์บาซู (Barbazoo), บาร์บาลิบ (Barbalib), บาร์บาโบว (Barbabeau) และ บาร์บาบราโว (Barbabravo) ทั้งสองช่วยกันดูแลแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในครอบครัว แม้ปัญหาจะยากเพียงไร ก็จบลงได้ด้วยดี บาร์บาปาปา และบาร์บามามา มีนิสัยสุภาพอ่อนโยน มักยินดีที่จะมอบมิตรภาพ และให้ความช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ
บาร์บาบราโว (Barbabravo) ตัวสีแดง ชอบเล่นกีฬา และกินเก่งมาก เขาชอบทำตัวเป็นผู้นำเสมอ และมักจะชอบทำเป็นเหมือนนักสืบที่ยิ่งใหญ่ด้วยเครื่องมือของนักสืบเชอร์ล็อก โฮล์ม (หมวก และแว่นขยาย) พร้อมกับ โลลิตา (Lolita) สุนัขคู่ใจที่ซื่อสัตย์
   
บาร์บาไบรท์ (Barbabright) ตัวสีฟ้า เป็นนักวิทยาศาสตร์ เขาสนใจวิทยาศาสตร์สาขาต่าง ๆ ทั้งเคมี ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ พันธุกรรมศาสตร์ บางครั้งทฤษฎีของเขาก็พาเขาไปไกลเกิน และผลที่ตามมาจากการทดลองที่เสี่ยงอันตรายนั้นก็ล้มเหลว และก่อให้เกิดความเสียหาย แต่ยังดีที่มีบาร์บาซู (Barbazoo) คอยจับตามอง และให้ความช่วยเหลืออยู่
 
บาร์บาซู (Barbazoo) ตัวสีเหลือง เป็นนักนิเวศวิทยาที่ยอดเยี่ยม เชี่ยวชาญในวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติ เขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพืชและสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ , ภูมิอากาศ และผลกระทบจากมลพิษ บาร์บาบาซูมักชอบช่วยเหลือผู้อื่น บางครั้งความกะตือรือร้นที่จะปกป้องธรรมชาติของเขา ทำให้เขาสามารถช่วยเหลือบาร์บาไบรท์จากการทดลองที่อันตรายมาได้
   
บาร์บาโบว (Barbabeau) ตัวสีดำ มีขนเต็มตัว เป็นศิลปิน มักหมกมุ่นกับความคิดสร้างสรรค์ ว่าจะทำศิลปะแบบไหน ยุคไหนออกมาดี เขาเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย บางครั้งอารมณ์จะแปรปรวนอย่างรวดเร็วกับคำวิจารณ์เชิงเหน็บแนมจากบาร์บาลิบ (Barbalib) พี่สาวของเขา
 
บาร์บาเบลล์ (Barbabelle) ตัวสีม่วง สวยที่สุดในหมู่พี่น้อง (ตามความคิดของเธอ) ชอบเครื่องประดับเพชรพลอย และน้ำหอม เธอมีมักกลัวสิ่งมีชีวิตที่มีขนปกคลุม เช่น แมงมุม หรือดักแด้แมลง และถ้าเห็นอาจถึงขั้นเป็นลมสลบไปได้ บาร์บาโบวมองว่า ความกลัวของเธอไร้สาระ และน่ารำคาญ
   
บาร์บาลาลา (Barbalala) ตัวสีเขียว รักในเสียงดนตรี มีพรสวรรค์ในการเล่นเครื่องดนตรีได้หลายประเภท แต่เธอก็สนใจด้านพฤษศาสตร์ และนิเวศวิทยา เหมือนกับบาร์บาซูเช่นกัน บาร์บาลาลามักมีอารมณ์ดี ช่างฝัน และแทบจะไม่เคยโกรธเลย เธอมีลักษณะที่จะโน้วน้าวให้เกิดความสงบในหมู่พี่น้อง
 
บาร์บาลิบ (Barbalib) ตัวสีส้ม มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มักจะจมอยู่กับหนังสือ เธอรู้คำตอบสำหรับคำถามต่าง ๆ เสมอ เธอสามารถอยู่ในภาวะผู้นำได้อย่างง่ายดาย บาร์บาลิบมักจะโต้แย้งกับบาร์บาบราโวเรื่องใครจะเป็นผู้นำ หรือเป็นเจ้านายอยู่บ่อย ๆ ลักษณะนิสัยบาร์บาลิบจะเข้าใจยาก พวกพี่น้องต้องระวัง ไม่รู้จะไปเหยียบหัวแม่เท้าของเธอตอนไหน แต่เธอก็เป็นคนมีอารมณ์ขันใช้ได้เลย
ครอบครัวบาร์บาบานี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1970 ในรูปแบบหนังสือภาพสำหรับเด็ก เขียน และวาดภาพโดย Annette Tison และ Talus Taylor ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์หนังสือตะวันตกเมื่อมีการตีพิมพ์ออกมา และแสดงในงานหนังสือเมืองโบโลญา ประเทศอิตาลี ส่งผลให้ผู้ผลิตหนังสือทั้งในฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี และประเทศอื่น ๆ นำมาตีพิมพ์อย่างกว้างขวาง และต่อมาได้รับการตีพิมพ์อีกมากกว่า 30 ภาษาทั่วโลก
บาร์บาปาปาเล่มแรก
ตอน การเดินทางท่องเที่ยว

ตอน บ้านใหม่

ตอน เรืออาร์ก

ตอน โรงเรียน

ตอน ต้นไม้

ตอน โรงหนัง

ตอน วันหยุดพักผ่อน

ตอน บาร์บาปาปาบนดาวอังคาร เป็นเล่มล่าสุดที่ออกมา โดยพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาฝรั่งเศส เมื่อเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2005 ซึ่งนอกจาก Flagsship series ทั้ง 10 เล่มนี้ยังทำเป็นปกแข็งสี และมีการพิมพ์เป็นซีรี่ส์อื่น ๆ อีก คือ Library Series, Board book, Paper Back, Educational Series, Comic Book และ TV TIE-IN-BOOKS
ตอน ฤดูหนาว
ตอน บาร์บาปาปาบนดาวอังคาร
   
บาร์บาปาปาแบบปกแข็งสี
ตอน บาร์บาปาปา และการเดินทางท่องเที่ยว
บาร์บาปาปาแบบปกแข็งสี
ตอน บ้านใหม่ และเรืออาร์ก
บาร์บาปาปาแบบปกแข็งสี
ตอน โรงเรียน
บาร์บาปาปาแบบปกแข็งสี
ตอน โรงหนัง
หลังจากที่เวอร์ชั่นหนังสือโด่งดังกันมาแล้ว ในปี ค.ศ. 1975 ก็มีการทำเป็นเวอร์ชั่นการ์ตูนแอนิเมชั่น ออกฉายทางทีวี มากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก มีทั้งหมด 45 ตอน ตอนละ 5 นาที เวอร์ชั่นทีวีนี้คนไทยที่อายุมากกว่า 30 ปีคงคุ้นเคยกันดี เพราะได้มีการนำมาฉายทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ของไทย แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร เหมือนเป็นเพียงการ์ตูนคั่นจังหวะเท่านั้น
จากการสร้างเป็นการ์ตูนทีวีครั้งแรก 25 ปีต่อมา ทางโคดันฉะ (Kodansha Ltd.) ประเทศญี่ปุ่น ได้นำซีรีส์บาร์บาปาปา มาสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง ในชื่อชุด บาร์บาปาปารอบโลก (Barbapapa around the world) โดยสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน มีทั้งหมด 50 ตอน ตอนละ 5 นาที เป็นเรื่องราวของการเดินทางไปยังดินแดนอันห่างไกล ครอบครัวบาร์บาปาปาได้เรียนรู้เกี่ยวกับพืช สัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน ไม่เพียงแต่ความสนุกสนานในการเล่นแปลงร่างเลียนแบบสัตว์หายาก แต่พวกเขายังได้ช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ขณะที่สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย
Annette Tison และ Talus Taylor นักเขียนทั้งสองที่สร้างสรรค์บาร์บาปาปา ได้ใช้เวลาเป็นปีในการเดินทางไปทั่วโลก เพื่อศึกษาถึงชีวิตจริงของพืช และสัตว์ในถิ่นต่าง ๆ เช่น แถบป่าฝน ขั้วโลกเหนือ และทะเลทราย ซึ่งพวกเขาได้สเก็ตภาพพืช สัตว์ และธรรมชาติโดยรอบไว้เป็นจำนวนมาก ในซีรีส์ Around The World นี้ได้มีการผสมผสานความรู้ทางนิเวศวิทยาพร้อมกับความสนุกสนานตื่นเต้นไปด้วยในแต่ละตอน
นอกจากทำเป็นซีรีส์ทางทีวีแล้ว ยังได้มีการบันทึกลงวีดีโอ แบ่งเป็น 8 ม้วน ม้วนละประมาณ 30 - 35 นาที มี 6 - 7 ตอนย่อยต่อม้วน
ตอน บ้านเกิด (ฟาร์ม/ป่า/
ออกเดินทาง)
ตอน ยุโรปเหนือ
(กวาง Moose/
ตัวบีเวอร์/ฮัลโลวีน)
ตอน จีน
(หมีแพนด้า/
ขนแกะทองคำ)
ตอน อินเดีย
(เสือ/ลมมรสุม)
ตอน หิมาลายา
(ธารน้ำแข็ง/หิมะถล่ม)
ตอน บอร์เนียว
(ลิงProboscis/ ป่าชายเลน/งูหลาม)
ตอน สุมาตรา
(แรด/ลิงอุรังอุตัง)
ตอน นิวกินี
(เต่า)
ตอน แอฟฟริกา
(ช้าง/ฮิปโป/ยุง)
ตอน สวันนา
(สิงโตและม้าลาย/
กวางGnu/ยีราฟ)
ตอน ออสเตรเลีย
(จิงโจ้/หมีโคล่า/ไฟป่า)
ตอน กัลลาปาโกส
(มารีนลากูนา/ปลาวาฬ
/เต่ายักษ์)
ตอน อเมริกาเหนือ
(พายุทอร์นาโด/กระทิง)
ตอน Go West
(ผู้บุกเบิก/หมีGrizzly
/นากทะเล)
ตอน ขั้วโลกเหนือ
(หมีขาว/ Walrus)
ตอน ไฮแอนดี้ส์
(ตะบองเพชร/ตัวลามา/หมี)
ตอน อะเมซอน
(เสือดาว/ลิงSpider
/แม่น้ำอะเมซอน)
ตอน นิวกินี
(สวรรค์แห่งสัตว์ปีก)
ตอน แอนตาร์กติก
(เพนกวิน/ปลาหมึกยักษ์)
ตอน ทะเลแดง
(ปะการัง/ปลา
Scorpion)
ตอน มาดากัสการ์
(ต้นBaobab/
Aye-Aye)
สำหรับเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ยังมีการทำออกมาในรูปแบบของดีวีดีให้สะสมกัน ถ้าจะถามว่าหาซื้อได้ที่ไหน คงต้องลองดูตามเว็บไซต์ของญี่ปุ่น หรือเว็บไซต์นานาชาติ เช่น amazon หรือ e-bay ส่วนเมืองไทยคงต้องรอให้เหล่าผู้ผลิตซีดีเล็งเห็นความสำคัญของการ์ตูนเพื่อครอบครัวชุดนี้ เมื่อถึงวันนั้นแฟน ๆ ชาวไทยก็คงได้ดูให้หายคิดถึงกันซะที

ซีรี่ส์ Around the world ในรูปแบบ DVD (บน) ซีรี่ส์เดิมนำมาบันทึกในรูปแบบ DVD (ล่าง)

 
งานเขียนชิ้นนี้ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์
ผู้สนใจนำผลงานไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ กรุณาติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรง
ภาพประกอบงานเขียน และตัวการ์ตูนเป็นลิขสิทธิ์ของ A.T และ Kodansha
 
แหล่งที่มาของข้อมูล และภาพ : Barbapapa Official Site (ฝรั่งเศส), Barbapapa Official Site (ญี่ปุ่น)