The Little Mermaid ตำนานเงือกน้อยแห่งท้องทะเล
คงจำได้กันได้กับ แอเรียล เจ้าหญิงเงือกน้อยแห่งท้องทะเล ที่แสนดื้อรั้น ช่างฝัน มักฝันถึงชีวิตบนโลกมนุษย์ แอเรียลไม่เชื่อฟังคำสั่งของพ่อซึ่งเป็นพระราชาจนต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้าย ในฉบับภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นของวอลซ์ ดิสนีย์ ได้สร้างให้เรื่องราวต่าง ๆ จบอย่างแฮ้ปปี้สมหวัง แต่ตามตำนานที่แท้จริงแล้วจะสุขสมหวังอย่างในการ์ตูนหรือเปล่า?

        เดอะ ลิตเติ้ล เมอร์เมด (The Little Mermaid) สร้างขึ้นจากเทพนิยายของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน (Hans Christian Andersen) ซึ่งสร้างเป็นการ์ตูนครั้งแรกโดยสหภาพโซเวียตในปี 1968 ชื่อเรื่อง Rusalochka (The Little Mermaid) และปี 1976 สหภาพโซเวียตและบัลแกเรียก็ได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาอีกครั้ง และมาถึงปี 1989 ตำนานนางฟ้าเรื่องนี้ก็ถูกสร้างขึ้นเป็นภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น โดยบริษัทวอลซ์ ดิสนีย์ โด่งดังจนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกในชื่อ The Little Mermaid

        เรื่องราวของเงือกน้อยนอกจากได้รับการนำมาสร้างเป็นการ์ตูนวอลซ์ ดิสนีย์แล้ว ยังมีการนำโครงเรื่องในตำนานมาสร้างในหลายรูปแบบ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Splash สร้างขึ้นในปี 1984 โดย Ron Howard แสดงนำโดย Tom Hanks และ Daryl Hannah และมาถึงปี 2003 – 2004 สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นก็ได้แพร่ภาพการ์ตูนเรื่อง Mermaid Melody Pichi Pichi Pitch ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานเงือกน้อย (The Little Mermaid) นี้เช่นกัน โดยเป็นเรื่องของ ลูเซีย (Lucia) เจ้าหญิงเงือกน้อยแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ ได้ช่วยเด็กผู้ชายที่จมน้ำ แล้วก็ได้มอบไข่มุกสีชมพูไปกับเด็กผู้ชายคนนั้น ต่อมาเจ้าหญิงก็มาสู่เมืองมนุษย์เพื่อมาตามหาเด็กผู้ชายและไข่มุกสีชมพู เพื่อช่วยอาณาจักรใต้สมุทรของเธอ
        ด้วยความเป็นการ์ตูน จึงต้องแต่งเติมสีสันแห่งความสนุกสนาน พร้อมกับตอนจบที่สมหวัง ซึ่งแท้จริงแล้ว ตำนานดั้งเดิมฉบับเทพนิยายแอนเดอร์สัน จะเป็นอย่างไร เราลองมาดูเรื่องเต็ม ๆ กัน
        เรื่อง เดอะลิตเติ้ล เมอร์เมด ฉบับดั้งเดิม ซึ่งเขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1836 นี้ เรามักรู้จักกันทั่วไปในซีรี่ส์ของเทพนิยายแอนเดอร์สัน แม้ตอนจบจะไม่ได้เป็นเช่นในการ์ตูน แต่ก็แฝงคติสอนใจให้เด็ก ๆ ได้ไม่น้อย และยังจบด้วยการชักชวนให้เด็ก ๆ มาเป็นเด็กดีของพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งไม่ได้บอกตรง ๆ เพราะโดยวัยแล้วหากบอกตรง ๆ เด็ก ๆ ก็คงไม่ใส่ใจมากนัก จริงไหมจ๊ะ หนู ๆ ^-^
ข้อมูลและภาพส่วนใหญ่ จาก

- Wikipedia :: The Free Encyclopedia
- http://hca.gilead.org.il/li_merma.html
- http://home.att.net/~miranda8980/littlemermaid.html

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
- เกมส์ Little Mermaid : ป้องกันเงือกน้อยจากอันตราย

 

 

งานเขียนชิ้นนี้ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์
ผู้สนใจนำผลงานไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ กรุณาติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรง
ภาพประกอบงานเขียน และตัวการ์ตูนเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นๆ