คำสาปฟาโรห์
(Ouke no Monshou)
 
   
   
   
  การ์ตูนยอดฮิตจากอดีตถึงปัจจุบัน เรื่องราวคำสาปย้อนยุคแห่งลุ่มน้ำไนล์
การย้อนอดีตสู่ยุคอียิปต์โบราณ โดยมีแม่น้ำไนล์เป็นเสมือนไทม์แมชชีน
จุดเริ่มต้นแห่งความรักโรแมนติก
ระหว่างนักศึกษาสาวยุคปัจจุบันผู้หลงใหลตำนานอียิปต์โบราณกับฟาโรห์หนุ่มผู้ทรงอำนาจแห่งอียิปต์
 
   
คำสาปฟาโรห หรือชื่อภาษาญี่ปุ่น คือ Ouke no Monshou ผลงานจาก Chieko Hosokawa นักเขียนการ์ตูนเลือดกรุ๊ป B ชาวโอซาก้า เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในนิตยสาร Princess ปีค.ศ. 1976 และได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ชื่อสากลที่รู้จักกันทั่วไป เช่น The Crest of the Royal Family หรือ The Royal Crest หรือ Daughter of the Nile เคยได้รับรางวัล Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 36 ประจำปีค.ศ. 1991 ในประเภทการ์ตูนผู้หญิง นอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นในปี ค.ศ. 1988 สำหรับในประเทศไทยนับได้ว่าเป็น การ์ตูนผู้หญิงที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอดีต จนมาถึงปัจจุบันก็ยังมีผู้ติดตามอยู่ โดยมีการรวมเล่มตีพิมพ์ออกมาหลายครั้ง ซึ่งผู้ได้รับลิขสิทธิ์ยังคงเป็นสำนักพิมพ์ Princess Comics เช่นเดิม
 

แครอล นักศึกษาสาวผมทองจากครอบครัวเศรษฐีอเมริกัน ผู้รักในประวัติศาศตร์อียิปต์โบราณ ได้เดินทางมาศึกษาที่ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เธอได้พบกับสุสานมัมมี่เก่าแก่ ทีมงานสำรวจล้วนต้องคำสาปรวมทั้งแครอลและพ่อของเธอที่เป็นผู้สนับสนุน ทีมสำรวจ แครอลถูกคำสาปของไอซิสนักบวชหญิงแห่งอียิปต์โบราณ ที่ทำให้เธอต้องย้อนอดีตกลับไปยุคฟาโรห์เมมฟิสเมื่อตกลงไปในแม่น้ำไนล์

 
   
  - Click here to see more images -  
   
 

ณ ดินแดนอียิปต์โบราณ แครอลถูกสายน้ำพัดพามาติดยังริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เธอต้องซ่อนผิวขาวนวลและผมสีทองสวยไว้ใต้ผ้าคลุมและรวมกลุ่มทำงานไปกับพวกทาส วันหนึ่งแครอลได้พบกับฟาโรห์เมมฟิส กษัตริย์หนุ่มรูปหล่อ เมมฟิสสนใจในตัวแครอลที่มีผมสีทองตาสีฟ้ามาก สร้างความขุ่นเคืองให้กับไอซิส พี่สาวของเมมฟิสที่หลงรักน้องชายตนเองเป็นอย่างมาก แครอลได้มีโอกาสช่วยชีวิตเมมฟิสจากพิษงูเห่า เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้เมมฟิสหลงใหลในตัวแครอลจนถึงขั้นจะแต่งงานด้วย แต่ด้วยความดื้อดึงของแครอล จึงถูกเมมฟิสแกล้งส่งตัวไปทำงานหนักในทะเลทราย แต่ก็ยังเป็นห่วงโดยส่งอูนัสทหารรับใช้ไปคอยดูแล

 
   

ที่ทะเลทรายอันแห้งแล้ง แครอลได้ใช้ความรู้ที่เธอมีมาจากศตวรรษที่ 21 ช่วยทำประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ประชาชนต่างรักเธอจนถึงกับยกย่องให้เป็น เทพธิดาแห่งแม่น้ำไนล์ ชื่อเสียงและความงามของแครอล โด่งดังไปทั่วลุ่มน้ำไนล์ รวมทั้งประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน จนเป็นจุดกำเนิดแห่งการลักพาตัวและช่วงชิงอำนาจ โดยมีธิดาแห่งไนล์ เป็นดังสัญลักษณ์แห่งอำนาจนั้น
เจ้าชายอิสมิล รัชทายาทเมืองฮิทไท ผู้ซึ่งเคยวางแผนฆ่าเมมฟิสด้วยงูเห่า เนื่องจากโกรธแค้นที่ไอซิสพี่สาวเมมฟิส สังหารเจ้าหญิงมิดามอนผู้เป็นน้องสาวเสียชีวิต ได้ลักพาตัวแครอลไปเพื่อแก้แค้นเมมฟิส แต่เจ้าชายอิสมิล กลับหลงรักแครอลเอง เมื่อแครอลกลับไปยังอียิปต์ ยังได้ส่งรูก้าทหารคนสนิทตามไปคอยดูแลอารักขา...

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แสนยาวเหยียดที่ยังไม่รู้จุดจบของ Chieko Hosokawa มีการลักพาตัวแครอลไปยังเมืองต่าง ๆ ชิงตัวกันไปมา จนผ่านมา 30 ปีแล้วก็ยังไม่จบ ถ้าแครอลเป็นคนที่มีชีวิตจริง ๆ ก็คงจะอายุมากขนาดเป็นป้าหรืออาได้แล้ว หลายคนเริ่มแต่งตอนจบของตัวเอง มีข่าวลือบางกระแสก็ว่า จริง ๆ แล้ว เมมฟิสคือ ไรอัน พี่ชายของแครอลในยุคปัจจุบันนั่นเอง และแครอลจริง ๆ แล้วไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของครอบครัว สุดท้ายแครอลก็ได้กลับมายุคปัจจุบันและคู่กับไรอัน
ในประเทศไทยมีการตีพิมพ์ออกมาอย่างต่อเนื่องโดยสำนักพิมพ์ยอดธิดา แม้น้านนานจะมีเล่มใหม่ออกมาสักที อ่านจนลืมไปแล้วว่าเดิมเรื่องราวเป็นอย่างไร แต่ก็ยังมีแฟนพันธุ์แท้ทั้งแฟนเก่าแฟนใหม่ติดตามกันอยู่ ทำให้มีการพิมพ์ฉบับรวมเล่มหนาปึ้กออกมาหลายครั้ง ส่วนภาค 5 ล่าสุดนี้ก็ซอยเป็นเล่มย่อย ๆ บางเฉียบ รออ่านกันเป็นปีแต่เรื่องราวก็ไม่คืบหน้าไปสักเท่าใด คงต้องติดตามกันต่อไปว่ามหากาพย์แครอลตลุยอียิปต์โบราณเรื่องนี้จะมีตอนจบเป็นอย่างไร
รู้จักตัวละคร
Carol memphis
แครอล
นักศึกษาสาวผู้หลงใหลประวัติศาสตร์อียิปต์
เมมฟิส
ฟาโรห์หนุ่มผู้ปกครองอาณาจักรอียิปต์
Isis Izmil Unus ruka ryan
ไอซิส อิสมิล อูนัส รูก้า ไรอัน
พี่สาวเมมฟิส เป็นนักบวชหญิง
ที่มีอำนาจสูงสุดในอียิปต์
โกรธแค้นแครอลที่ทำลาย
ความหวังในการแต่งงานกับ
เมมฟิส ถึงกับยอมแต่งงาน
กับกษัตริย์บาบิโลนเพื่อหาทาง
สังหารแครอล
เจ้าชายแห่งเมืองฮิทไท
เป็นศัตรูกับเมมฟิส
แต่หลงรักแครอล
ถึงกับส่งทหารคนสนิท
มาดูแลอารักขาแครอล
และรายงานเรื่องราว
เกี่ยวกับแครอล ธิดาแห่งไนล์
ทหารที่ซื่อสัตย์ของเมมฟิส
คอยดูแลอารักขาแครอล
ทหารคนสนิทของอิสมิล
คอยดูแลอารักขาแครอล
พี่ชายของแครอลในยุคปัจจุบัน
 


งานเขียนชิ้นนี้ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์
ผู้สนใจนำผลงานไปใช้ไม่ว่ากรณีใด ๆ กรุณาติดต่อเจ้าของผลงานโดยตรง
ภาพประกอบงานเขียน และตัวการ์ตูนเป็นลิขสิทธิ์ของ Akita Shoten